8 วิธีจัดบูทง่าย ๆ แต่โดดเด่นโดนใจสูง สร้างยอดขายได้ดังใจ

วิธีการจัดบูทแบบต่าง ๆ

หนึ่งในกลยุทธ์ทางการตลาดของแบรนด์ธุรกิจ คือการนำสินค้าและบริการไปออกบูทตามงานต่าง ๆ ซึ่งไม่เพียงแต่เป็นช่องทางที่สามารถสร้างรายได้ แต่ยังช่วยสร้างการรับรู้เกี่ยวกับธุรกิจหรือแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

แต่หัวใจสำคัญที่จะทำให้กลยุทธ์ทางการตลาดนี้ประสบความสำเร็จได้ คือการจัดบูทให้ดึงดูดลูกค้าและน่าสนใจ และเพื่อที่จะทำให้ผู้ประกอบการสามารถบรรลุเป้าหมายที่ต้องการนั้นได้ เรามี 8 วิธีจัดบูทง่าย ๆ แต่โดดเด่นและเรียกลูกค้าได้มาแนะนำกัน

8 วิธีจัดบูทง่าย ๆ แต่ดึงดูดลูกค้าได้ ยอดขายปัง

1. วางจุดประสงค์ในการออกบูทให้ชัดเจน

สิ่งสำคัญประการแรกของการจัดบูทสินค้า คือต้องกำหนดเป้าหมายให้ชัดเจนว่าต้องการอะไรจากการออกบูทจำหน่ายสินค้าและบริการในครั้งนี้ ซึ่งเป้าหมายโดยส่วนใหญ่ของการจัดบูทและแสดงสินค้า คือ 

  • สร้างรายได้ หรือยอดขาย โดยควรกำหนดให้ชัดเจนว่าต้องขายให้ได้ปริมาณเท่าไร จำนวนกี่ชิ้น หรือมีผู้มาใช้บริการที่บูทกี่คน หรือสร้างรายได้เป็นจำนวนกี่บาท
  • ขยายฐานลูกค้า โดยควรกำหนดให้ชัดเจนว่าต้องมีผู้มาร่วมกิจกรรมที่บูท หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รวมถึงมีส่วนร่วมต่าง ๆ กับบูทวันละจำนวนกี่คน

การกำหนดเป้าหมายที่ชัดเจนนั้น จะช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถหาวิธีจัดบูทง่าย ๆ แต่เหมาะสมมาใช้ได้ อีกทั้งยังเป็นการกระตุ้นให้ผู้ประกอบการและทีมงานได้สร้างการขาย หรือดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาร่วมกิจกรรมให้ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ เพื่อให้การออกบูทแต่ละครั้งสามารถวัดผลได้นั่นเอง

2. ทำเลดีย่อมได้เปรียบมากกว่า

เมื่อได้เป้าหมายของการจัดบูทแล้ว สิ่งสำคัญประการต่อมาคือการเลือกทำเลที่เหมาะสมกับการออกบูท โดยควรเลือกทำเลที่ตอบโจทย์ตามเป้าหมายที่วางไว้

  • บูทที่เน้นการขาย ควรเลือกทำเลที่มีพื้นที่ใช้สอยเพียงพอสำหรับการให้บริการลูกค้า ปิดการขาย รวมถึงรองรับลูกค้า
  • บูทที่เน้นสร้างการรับรู้และขยายฐานลูกค้า ควรเลือกพื้นที่ที่สามารถตกแต่งบูทให้น่าดึงดูดได้ และอยู่ในจุดที่สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจน

3. จัดบูทให้โดดเด่น รู้ทันทีว่าต้องการขายอะไร

อีกหนึ่งเทคนิคในการจัดบูทที่ผู้ประกอบการต้องให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ คือการใช้วิธีจัดบูทง่าย ๆ แต่มีความโดดเด่น และรู้ได้ทันทีว่าสินค้าและบริการของแบรนด์คืออะไร ซึ่งนอกจากจะช่วยดึงความสนใจจากลูกค้าที่อยู่ภายในงานแล้ว ยังช่วยสร้างให้เกิดความจดจำเกี่ยวกับแบรนด์ได้มากขึ้น โดยสามารถหาอุปกรณ์ได้ง่าย ๆ ด้วยการเช่าจากบริษัทให้เช่าบูทนั่นเอง

วิธีจัดบูทง่าย ๆ เพื่อดึงดูดใจลูกค้า

4. ใช้แสง สี เสียง ภาพเคลื่อนไหว เพิ่มความน่าสนใจ

มาต่อกันที่อีกหนึ่งวิธีจัดบูทง่าย ๆ แต่สามารถดึงดูดความสนใจจากผู้ที่มาเดินชมสินค้าต่าง ๆ ในงานได้อย่างแน่นอน นั่นคือการใช้แสง สี เสียง ภาพเคลื่อนไหว มาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดแสดงสินค้า โดยควรเลือกใช้แสงที่ขับให้สินค้าดูโดดเด่น และภาพเคลื่อนไหวที่ดูทันสมัย และเข้ากับภาพลักษณ์ของแบรนด์ รับรองว่าบูทจะเป็นที่จดจำได้อย่างแน่นอน โดยผู้ประกอบการสามารถหาอุปกรณ์เหล่านี้มาใช้งาน ด้วยการไปเช่าจากบริษัทให้เช่าอุปกรณ์จัดงานนั่นเอง

5. มีกิจกรรมช่วยดึงดูดลูกค้า

นอกจากการจัดบูทให้น่าสนใจแล้ว อีกหนึ่งสิ่งที่สามารถช่วยดึงดูดลูกค้าได้ คือการจัดกิจกรรมแจกของรางวัล เพื่อกระตุ้นให้คนมาร่วมสนุกและเยี่ยมชมบูท โดยควรเลือกใช้เป็นเกมง่าย ๆ เช่น จับสลาก ทายชื่อสินค้า เพื่อสร้างความสนุกสนาน และสร้างการจดจำต่อแบรนด์ได้เป็นอย่างดี

6. ใช้ช่องทางโซเชียลช่วยโปรโมตบูทและทำกิจกรรม

การนำช่องทางโซเชียลต่าง ๆ ของแบรนด์มาใช้ นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยโปรโมตบูทได้ เช่น การไลฟ์สดพาเยี่ยมชมบูท การประชาสัมพันธ์กิจกรรมการออกบูท รวมถึงยังสามารถใช้ช่องทางโซเชียลในการจัดกิจกรรม ด้วยการให้คนที่มาเยี่ยมชมกดไลก์ กดแชร์เพจ หรือแชร์โพสต์ของแบรนด์ เพื่อแลกของรางวัลก็สามารถทำได้เช่นกัน

7. มีสินค้าให้ทดลองใช้ ทดลองชิม

ถึงแม้ว่าการจัดบูทให้โดดเด่นจะช่วยดึงดูดความสนใจให้คนมาเยี่ยมชมได้ก็จริง แต่ยังมีอีกสิ่งที่สามารถจูงใจได้เป็นอย่างดี นั่นคือการมีสินค้าของแบรนด์ให้ได้ทดลองใช้ ทดลองชิมกัน อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขายได้อีกด้วย 

8. มีโปรโมชันพิเศษ เฉพาะในงาน

สำหรับสิ่งสำคัญประการสุดท้ายที่จะช่วยดึงดูดให้คนในงานมาเยี่ยมชมบูทได้ นั่นคือการจัดให้มีโปรโมชันพิเศษ หรือส่วนลดเพิ่มเติมที่สามารถหาได้เฉพาะในงานเท่านั้น อีกทั้งยังต้องไม่ลืมโปรโมตว่าในงานจะมีโปรโมชันพิเศษผ่านสื่อต่าง ๆ ของแบรนด์ด้วย

 

ทั้งหมดนี้ คือวิธีจัดบูทง่าย ๆ ที่เรานำมาฝากกัน และสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการจัดบูทออกงาน และกำลังมองหาบริษัทให้เช่าบูทออกงาน ที่ บริษัท หัวหิน อีเว้น ซัพพลาย จำกัด เป็นบริษัทให้เช่าอุปกรณ์จัดงานที่มีทุกสิ่งให้เลือกสรร ที่เดียวจบครบตามที่ลูกค้าต้องการแบบ ONE STOP SERVICE สามารถเลือกชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำปรึกษา และขอใบเสนอราคาได้ที่เบอร์ 081-745-4144 (คุณแซงค์), 081-745-4142 (คุณสายน้ำ), 064-992-3645 (คุณพลอยใส) หรือ 064-987-9594 (คุณเติ้ล) หรือ LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40dow2419e