ประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าที่ผู้ประกอบการควรทราบ!

ประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้า คุ้มไหม

ในโลกแห่งธุรกิจ หนึ่งในกลยุทธ์การตลาดที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานคือ การ ‘ออกบูทแสดงสินค้า’ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าน่าจะมีเจ้าของธุรกิจรุ่นใหม่จำนวนไม่น้อยที่อาจจะสงสัยว่าท่ามกลางกระแสการตลาดยุคออนไลน์ กลยุทธ์นี้จะตกยุคไปแล้วหรือเปล่า ยังเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าหรือไม่ บทความนี้จึงจะมาบอกถึง 8 ประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าให้ผู้ประกอบการได้ทราบ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจออกบูทแสดงสินค้าดีหรือไม่ ติดตามได้เลย

เพิ่มการมองเห็นให้กับแบรนด์

โดยเฉลี่ยแล้ว ในมหกรรมงานแสดงสินค้าแต่ละครั้งที่แบรนด์ต่าง ๆ ไปออกบูทแสดงสินค้า จะมีผู้เข้าร่วมงานประมาณหลายพันถึงหลายหมื่นคน ซึ่งตัวเลขนี้อาจจะน้อยหากนำมาเปรียบเทียบกับยอด Reach หรือ Engagement หลักแสนหรือล้านที่แบรนด์ได้รับจากการอัดฉีดเม็ดเงินโฆษณาในโลกออนไลน์ อย่างไรก็ตาม อย่าลืมว่ายอดเหล่านั้นมาจากการที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียไถหน้าจอโทรศัพท์ผ่านไปในเวลาไม่กี่วินาทีเท่านั้น พวกเขาอาจจะจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าแบรนด์ที่เห็นคือแบรนด์อะไร หรือขายสินค้าอะไร ซึ่งแตกต่างจากการที่ผู้เข้าร่วมงานแสดงสินค้าแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมบูทเพราะสำหรับกลุ่มนี้ นอกจากจะมีโอกาสรับรู้การมีอยู่ของแบรนด์ได้ดีกว่าแล้ว ยังสามารถทดลองใช้สินค้าได้เลยอีกด้วย ดังนั้น ถึงแม้จำนวนเชิงสถิติอาจจะน้อยกว่า แต่มีคุณภาพ นี่จึงเป็นหนึ่งในประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าที่สำคัญ

เปิดเผยตัวตนและอัตลักษณ์ของแบรนด์

ต่อให้ลูกค้าจะไม่ตัดสินใจซื้อสินค้าโดยทันที แต่การที่พวกเขาสามารถจดจำอัตลักษณ์ของแบรนด์ได้ ไม่ว่าจะเป็นโลโก้, โทนสี, หรือจุดเด่นของสินค้า ก็ถือว่าประสบความสำเร็จแล้ว เพราะหมายความว่าในอนาคตถ้าต้องการสินค้าประเภทนี้ แบรนด์ที่จะผุดขึ้นมาในใจคือแบรนด์ที่พวกเขาจดจำอัตลักษณ์ได้ ซึ่งประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าคือการสร้างบรรยากาศที่ช่วยให้แบรนด์เข้าไปนั่งอยู่ในใจของพวกเขาได้ดียิ่งกว่าการเห็นผ่านตาในโลกออนไลน์หลายเท่า

ได้พบเจอกลุ่มลูกค้าตัวเป็น ๆ

ถึงแม้ยอดขายจากการออกบูทแสดงสินค้าเมื่อนำมาหักลบกลบหนี้กับค่าเช่าและต้นทุนอื่น ๆ ที่ใช้ อาจจะไม่กำไร แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าฝ่ายผู้ประกอบการจะ ‘ขาดทุน’ เสมอไป เพราะสิ่งที่ล้ำค่ายิ่งกว่ายอดขายคือ การที่เจ้าของธุรกิจได้พบปะกับกลุ่มลูกค้าตัวเป็น ๆ ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่จะได้สำรวจและสอบถามข้อมูลต่าง ๆ ตัวอย่างเช่น ทำไมถึงชอบสินค้า?, มีข้อเสนอแนะปรับปรุงสินค้าให้ดีขึ้นอย่างไร?, ถ้าแบรนด์จะผลิตสินค้าชิ้นต่อไป ต้องการสินค้าแบบไหน?, เพราะในยุคนี้ข้อมูลจากกลุ่มลูกค้าเปรียบได้กับอาวุธที่จะช่วยนำพาแบรนด์ฝ่าสมรภูมิธุรกิจไปพิชิตเป้าหมายได้สำเร็จ ดังนั้น นี่จึงเป็นประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าอีกข้อที่ผู้ประกอบการไม่ควรมองข้าม

เป็นช่องทางในการปิดดีลการขาย

2-4% คือ Conversion rate (CVR) ที่ถือว่าน่าพอใจสำหรับการทำการตลาดในโลกออนไลน์ โดย Conversion rate หมายถึงอัตราส่วนระหว่างผู้คลิกเข้ามาชมสินค้าทั้งหมด กับจำนวนคนที่ทำตามเป้าหมายที่ผู้ประกอบการวางไว้ ไม่ว่าจะเป็นการสั่งซื้อ จองสินค้า หรือสมัครสมาชิก
อธิบายให้เข้าใจโดยง่าย ถ้ามี 100 คนที่เห็นโฆษณาสินค้าชนิดหนึ่งในโลกออนไลน์ และตัดสินใจคลิกเข้ามาดู จากจำนวน 100 ถ้ามีเพียง 2-4 คนที่กดสั่งซื้อ ก็ถือว่าเป็นอัตราส่วนที่ผู้ประกอบการพอใจแล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับการออกบูทแสดงสินค้า ถ้ามี 100 คนเดินเข้ามาในบูท อัตราส่วนของคนที่ซื้อย่อมสูงกว่า 2-4 คนอย่างแน่นอน ดังนั้น อีกหนึ่งประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าคือการปิดดีลกับลูกค้าได้ง่ายขึ้น หรือเพิ่ม Conversion rate นั่นเอง

นำเสนอสินค้าอย่างเต็มรูปแบบ

แตกต่างจากการทำโฆษณาในโลกออนไลน์ ที่ทุกอย่างต้องสั้น กระชับ เข้าใจง่าย ที่ด้านหนึ่งก็เป็นเรื่องดี แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าด้วยเวลาที่จำกัด อาจทำให้ไม่สามารถอธิบายความยอดเยี่ยมของสินค้าบางประเภทได้อย่างครบถ้วน แต่สำหรับการออกบูทแสดงสินค้า ถือเป็นโอกาสดีที่แบรนด์จะได้นำเสนอจุดเด่นของสินค้าได้อย่างครบถ้วน รวมถึงให้ลูกค้าได้ทดลองใช้สินค้าจริง ๆ เป็นประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าที่ช่วยสร้างความประทับใจแก่ลูกค้าได้ดียิ่งขึ้น

โอกาสดีในการสำรวจตลาดและคู่แข่ง

ประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าอีกข้อหนึ่งคือ นอกจากจะได้ทำความรู้จักกับกลุ่มลูกค้าตัวเป็น ๆ แล้ว ยังเป็นโอกาสอันดีที่ผู้ประกอบการจะได้สำรวจกลยุทธ์ของคู่แข่ง ดูว่าจุดเด่นจุดด้อยเป็นอย่างไร มีส่วนไหนที่คู่แข่งดีกว่าเราบ้าง เพื่อที่จะนำข้อมูลเหล่านี้กลับไปพัฒนาแบรนด์ในอนาคต

บริษัทรับจัดงาน ให้เช่าอุปกรณ์จัดงาน แสดงสินค้า

สร้างโอกาสในการหาพาร์ตเนอร์

นอกจากจะได้สำรวจคู่แข่งแล้ว ในทางตรงกันข้าม ประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าในมหกรรมแสดงสินค้าที่มีผู้ประกอบการเข้าร่วมจำนวนมาก ยังถือเป็นโอกาสดีในการหาพาร์ตเนอร์ที่จะมาจับมือกันเพื่อช่วยผลักดันให้ธุรกิจก้าวหน้าอีกด้วย เพราะในโลกแห่งธุรกิจ ถึงแม้จะขายสินค้าใกล้เคียงกัน แต่ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นคู่แข่งกันเสมอไป

ลงทุนไม่มาก แต่ได้ประโยชน์เยอะ

จากประโยชน์ของการออกบูทแสดงสินค้าทุกข้อที่กล่าวมา เมื่อเปรียบเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ลงทุนไป ถือว่าคุ้มค่า แต่ก็ขึ้นอยู่กับการวางแผนของผู้ประกอบการในการออกบูทด้วย ว่าเมื่ออยู่ในงานจริง ๆ แล้วจะสามารถเก็บเกี่ยวสิ่งที่ควรจะได้มากน้อยเพียงใด

จบครบเรื่องออกบูทแสดงสินค้า ด้วย หัวหิน อีเว้น ซัพพลาย

ถึงตรงนี้ ถ้าผู้ประกอบการเห็นว่าการออกบูทแสดงสินค้าเป็นกลยุทธ์ที่คุ้มค่า และกำลังมองหาเช่าอุปกรณ์ออกบูทแสดงสินค้า หรือจัดงานอิเวนต์คุณภาพดี ต้องที่ หัวหิน อีเว้น ซัพพลาย เพราะนี่คือบริษัทให้เช่าบูทออกงานที่มีบริการให้เช่าอุปกรณ์งานอิเวนต์ทุกประเภท ให้เลือกสรรได้ตามต้องการ เป็นบริษัทรับจัดงานให้เช่าอุปกรณ์จัดงานที่ให้บริการโดยทีมงานคุณภาพ ประสบการณ์ยาวนานกว่า 10 ปีในฐานะบริษัทให้เช่าอุปกรณ์จัดงาน Event ทำให้เข้าใจทุกสถานการณ์ที่ลูกค้าต้องเผชิญในการจัดงานอิเวนต์ ที่เดียวจบครบทุกสิ่งแบบ ONE STOP SERVICE สามารถเลือกชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม รับคำปรึกษา และขอใบเสนอราคาได้ที่เบอร์ 081-745-4144 (คุณแซงค์) , 081-745-4142 (คุณสายน้ำ) , 064-992-3645 (คุณพลอยใส) หรือ 064-987-9594 (คุณเติ้ล) และ LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40dow2419e