คู่มือการเลือกเวทีจัดงานให้ประสบความสำเร็จ

การเลือกเวทีจัดงาน

การเลือกเวทีจัดงาน เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ ของการจัดอิเวนต์หรืองานกิจกรรมต่าง ๆ เนื่องจากเวทีเปรียบเสมือนหัวใจของงาน ทำหน้าที่เป็นพื้นที่สำหรับการแสดงโชว์ หรือกิจกรรมต่าง ๆ ดังนั้น การเลือกเวทีจัดงานและอุปกรณ์บนเวทีจึงควรมีความเหมาะสมกับประเภทของงานและจำนวนผู้เข้าร่วมงาน เพื่อให้ผู้จัดงานรังสรรค์อิเวนต์ออกมาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1. พิจารณาประเภทของงาน

สิ่งแรกที่ควรพิจารณาในการเลือกเวทีจัดงานให้เหมาะสม คือ การรู้จักประเภทของงาน เช่น งานคอนเสิร์ต งานแต่งงาน งานสัมมนา งานเปิดตัวสินค้า ซึ่งแต่ละประเภทงานจะมีความต้องการที่แตกต่างกัน

  • การจัดเวทีงานคอนเสิร์ต ต้องการเวทีที่สามารถรองรับการแสดงของศิลปิน นักดนตรี เครื่องดนตรี และอุปกรณ์เอฟเฟกต์ต่าง ๆ ได้
  • การจัดเวทีงานแต่งงาน ต้องการเวทีที่เน้นการตกแต่งเวทีให้สวยงาม มีความโรแมนติก น่าประทับใจ
  • จัดเวทีงานสัมมนา ต้องการเวทีที่เน้นการนำเสนอเนื้อหาในรูปแบบต่าง ๆ เป็นหลัก

2. กำหนดขนาดและรูปแบบของเวที

ผู้จัดควรเลือกขนาดของเวทีที่เหมาะสม โดยพิจารณาจากจำนวนผู้ชมที่คาดว่าจะเข้าร่วมงาน เช่น หากงานมีขนาดใหญ่ เวทีก็ควรมีขนาดกว้างและยาวเพียงพอที่จะรองรับสายตาและมุมมองของผู้ชมทั้งหมดได้ หากงานมีขนาดเล็ก เวทีก็ไม่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่มาก 

นอกจากนี้ รูปแบบของเวทีมีหลายแบบให้เลือก โดยควรเลือกรูปแบบเวทีให้เหมาะกับลักษณะของงานและพื้นที่จัดงาน เช่น

  • เวทีทรงสี่เหลี่ยม มีพื้นที่กว้าง เหมาะสำหรับงานประชุมสัมมนา งานแสดงสินค้า และงานบันเทิงทั่วไป
  • เวทีทรงกลม ให้ความใกล้ชิดกับผู้ชม เหมาะสำหรับงานบันเทิงที่ต้องการสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเอง เช่น บูทดีเจ
  • เวทีทรงโค้ง ให้ความแปลกใหม่และทันสมัย เหมาะสำหรับงานบันเทิงที่ต้องการสร้างบรรยากาศที่โดดเด่นและน่าสนใจ

3. เลือกวัสดุและโครงสร้างของเวที

ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการจัดงาน ผู้จัดควรพิจารณาการเลือกเวทีจัดงานที่ผลิตจากวัสดุและโครงสร้างของเวทีที่แข็งแรง ทนทาน มีความมั่นคงสูง สามารถรองรับน้ำหนักของผู้ที่อยู่บนเวทีและอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้ และเพื่อป้องกันการโยกคลอนหรือพังทลาย เช่น เวทีโครงสร้างเหล็ก หรือโครงทรัส

นอกจากนี้ ผู้จัดควรตรวจสอบความปลอดภัยของเวทีก่อนใช้งานทุกครั้ง เพื่อให้มั่นใจว่าเวทีมีความพร้อมสำหรับการใช้งานจริง

ให้เช่าเวทีจัดงานคอนเสิร์ต

4. พิจารณาอุปกรณ์และระบบต่าง ๆ บนเวที

การเลือกอุปกรณ์และระบบต่าง ๆ บนเวที เช่น ระบบเครื่องเสียง ระบบไฟ หรืออุปกรณ์ประกอบฉากเพิ่มความสวยงาม นับเป็นอุปกรณ์ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อความสำเร็จของงานรูปแบบต่าง ๆ

ผู้จัดควรเลือกอุปกรณ์และระบบต่าง ๆ บนเวที ให้ตอบโจทย์กับประเภทของงาน จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้เข้าร่วมงานและผู้จัดงาน เพื่อให้งานออกมาสมบูรณ์แบบและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ชม ตัวอย่างเช่น

  • งานเปิดตัวสินค้า ควรเลือกใช้อุปกรณ์แสงสี และสื่อประกอบนำเสนอ เพื่อให้สินค้ามีความโดดเด่น เป็นศูนย์รวมความสนใจของผู้ชม
  • งานอบรมวิชาการ ควรมีอุปกรณ์ประกอบฉาก เช่น ป้าย หรือแบ็กดร็อป ที่บ่งบอกชื่อของงานได้ชัดเจน รวมถึงมีจอภาพขนาดใหญ่ สำหรับนำเสนอสื่อต่าง ๆ ของวิทยากร

5. เลือกสถานที่จัดวางเวที

สถานที่จัดวางเวทีควรมีพื้นที่เพียงพอสำหรับติดตั้งเวทีและอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้กิจกรรมบนเวทีดำเนินไปได้ด้วยดี 

นอกจากขนาดของพื้นที่แล้ว สำหรับงาน Indoor ควรพิจารณาสถานที่จัดวางเวทีที่ใกล้แหล่งจ่ายไฟฟ้า ตำแหน่งระบบเสียงและแสงควรติดตั้งอย่างเหมาะสม เพื่อให้กระจายเสียงและแสงได้ทั่วเวทีและบริเวณงาน รวมถึงตำแหน่งอุปกรณ์ต่าง ๆ ไม่ควรกีดขวางทางเข้า-ออก หรือทางเดินภายในงาน

หรือถ้างาน Outdoor ควรพิจารณาสภาพแวดล้อมต่าง ๆ เช่น ทิศทางลม หากสถานที่จัดวางเวทีอยู่ใกล้กับแหล่งกำเนิดลม อาจทำให้เสียงจากเวทีกระจายไปไม่ถึงผู้เข้าร่วมงาน ดังนั้นพื้นที่รอบ ๆ เวทีควรปราศจากสิ่งกีดขวาง เช่น ต้นไม้ อาคารสูง เพื่อลดผลกระทบจากลม เป็นต้น

 

การเลือกเวทีจัดงานเป็นขั้นตอนสำคัญในการจัดงาน ซึ่งการเลือกที่เหมาะสมกับปัจจัยต่าง ๆ จะช่วยให้งานออกมาสมบูรณ์แบบและประสบความสำเร็จได้ หากยังไม่รู้จะเลือกอย่างไร ปรึกษาได้ที่บริษัท หัวหิน อีเว้น ซัพพลาย จำกัด มีบริการเวทีให้เช่าเวทีหลายรูปแบบให้เลือกสรร ที่เดียวจบครบทุกสิ่งที่ลูกค้าต้องการแบบ ONE STOP SERVICE สามารถเลือกชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เบอร์ 081-745-4144 (คุณแซงค์), 064-992-3645 (คุณพลอยใส),064-987-9594 (คุณเติ้ล) หรือ 081-745-4142 (คุณสายน้ำ) และ LINE Official

 

ข้อมูลอ้างอิง