รู้จัก 5 ประเภทเคาน์เตอร์ ประโยชน์ และวิธีเลือกใช้งาน

เคาน์เตอร์มีหลายประเภทที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน

สำหรับผู้ประกอบการที่กำลังตั้งใจว่าจะออกแบบร้านใหม่ และต้องการหาเคาน์เตอร์มาติดตั้ง เพื่อใช้อำนวยความสะดวกในการทำงาน หรือต้องการหาเคาน์เตอร์ไปใช้ในการจัดวางข้าวของ อุปกรณ์ และสินค้าต่าง ๆ ในงานออกบูทขายสินค้า แต่ยังไม่แน่ใจว่าควรเลือกหาเช่าโต๊ะเคาน์เตอร์แบบไหนดี เราจึงขอพาไปรู้จักกับ 5 ประเภทเคาน์เตอร์ที่นิยมใช้กับธุรกิจต่าง ๆ และวิธีเลือกให้เหมาะแก่การใช้งานมาบอกกัน

รู้จัก 5 ประเภทเคาน์เตอร์ที่นิยมใช้ในปัจจุบัน

เคาน์เตอร์คิดเงิน (Checkout Counter)

เป็นโต๊ะที่ใช้สำหรับคิดเงินค่าสินค้าและบริการให้แก่ลูกค้า โดยต้องสามารถรองรับเครื่องชำระเงินทั้งแบบเงินสดหรือบัตรเครดิตได้ นิยมใช้กันในห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ร้านค้าปลีกต่าง ๆ 

เคาน์เตอร์ต้อนรับ (Reception Counter)

เป็นโต๊ะที่ตั้งอยู่ในจุดต้อนรับของสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้บริการตอบข้อสงสัยและให้ข้อมูลเกี่ยวกับสินค้าและบริการ หรือการนัดหมายกับลูกค้า มักจะตั้งอยู่ในสถานที่ที่ต้องมีเจ้าหน้าที่ประจำอยู่ เช่น โรงแรม คลินิก ร้านอาหาร เพื่อคอยอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เข้ามาติดต่อสอบถามนั่นเอง 

เคาน์เตอร์กาแฟ (Coffee Counter)

เป็นโต๊ะที่ตั้งในร้านกาแฟ มีทั้งแบบที่เป็นซุ้มขนาดเล็ก และเป็นบาร์ยาว สำหรับวางอุปกรณ์ในการชงกาแฟต่าง ๆ รวมไปถึงวางป้ายเมนูอาหาร ทั้งยังเป็นพื้นที่สำหรับการคิดเงิน ด้วยฟังก์ชันที่หลากหลาย ทำให้เคาน์เตอร์กาแฟค่อนข้างมีความแตกต่างจากแบบทั่วไป และที่สำคัญคือต้องมีความแข็งแรงทนทานต่อความร้อนและความเย็นของเครื่องดื่มได้เป็นอย่างดี

เคาน์เตอร์ร้านขายยา (Pharmacy Counter)

เป็นโต๊ะที่ตั้งอยู่ในร้านขายยา มักมีตู้ลิ้นชักที่ฝาเปิดปิดเป็นกระจกใส เพื่อที่จะมองเห็นผลิตภัณฑ์ยาที่อยู่ด้านในได้อย่างชัดเจน รวมถึงยังเป็นจุดที่ใช้ในการจ่ายยา ทั้งยังเป็นจุดที่ให้ลูกค้าชำระเงินได้อีกด้วย 

เคาน์เตอร์ครัว (Kitchen Counter)

เป็นโต๊ะสำหรับใช้ประกอบอาหาร ทั้งในครัวเรือนและร้านค้าต่าง ๆ มีรูปแบบที่หลากหลายเพื่อความเหมาะสมของพื้นที่และประเภทของอาหารที่ทำ แต่จะมีลิ้นชักเป็นองค์ประกอบหลัก เพื่อการจัดเก็บอุปกรณ์ทำครัวให้เป็นระเบียบ วัสดุที่ถูกนำมาใช้ต้องมีความแข็งแรงทนทาน สามารถทนความร้อนและความชื้นได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของเคาน์เตอร์

เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

โต๊ะเคาน์เตอร์จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการใช้งานในกิจกรรมของร้านหรือว่าธุรกิจต่าง ๆ ได้มากกว่าโต๊ะทั่วไป เพราะมีความสูงและความกว้างที่พอเหมาะ และมีช่องจัดเก็บสิ่งของได้อย่างเป็นระเบียบ

ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า

โต๊ะเคาน์เตอร์จะมีขนาดที่พอดีกับการให้คนยืน เพื่อสอบถามข้อมูล ชำระเงิน หรือเลือกซื้อสินค้า จึงช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าได้มากกว่าโต๊ะแบบทั่วไป

เคาน์เตอร์ช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกิจ

วิธีเลือกเคาน์เตอร์ให้เหมาะแก่การใช้งาน

เคาน์เตอร์ขนาดเล็ก

เคาน์เตอร์ขนาดเล็ก เหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นเคาน์เตอร์ต้อนรับหรือประชาสัมพันธ์ในสถานที่ต่าง ๆ รวมถึงเหมาะแก่การนำไปใช้ในการออกบูทเพื่อการจัดแสดงสินค้า หรือจัดอิเวนต์ เนื่องจากมีขนาดกะทัดรัด จึงสามารถนำไปจัดวางในพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี 

เคาน์เตอร์ขนาดกลาง

ในส่วนของเคาน์เตอร์ขนาดกลาง เหมาะกับการใช้งานเป็นเคาน์เตอร์ชำระเงิน เคาน์เตอร์ต้อนรับในสำนักงาน หรือตามคลินิกต่าง ๆ เนื่องจากสามารถรองรับอุปกรณ์ เช่น คอมพิวเตอร์ เครื่องคิดเงินได้ 

เคาน์เตอร์ขนาดใหญ่

สำหรับเคาน์เตอร์ขนาดใหญ่ เหมาะกับการใช้งานในสถานที่ที่มีพื้นที่กว้างขวาง เช่น ห้างสรรพสินค้า อาคารจัดแสดงนิทรรศการ โรงแรม หรือสำนักงานขนาดใหญ่ เพื่อความสะดวกและสามารถรองรับอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้งานได้อย่างเพียงพอ

 

นี่คือประเภทเคาน์เตอร์และการเลือกใช้งานอย่างเหมาะสม และสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเคาน์เตอร์สำหรับจัดบูท หรือจัดร้านขายสินค้า ที่ TPS Rental ดำเนินการโดย บริษัท หัวหิน อีเว้น ซัพพลาย จำกัด มีบริการให้เช่าโต๊ะ และมีอุปกรณ์ออกบูททุกสิ่งให้เลือกสรร ที่เดียวจบครบทุกอย่างที่ลูกค้าต้องการแบบ ONE STOP SERVICE สามารถเลือกชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เบอร์ 081-745-4144 (คุณแซงค์), 081-745-4142 (คุณสายน้ำ), 064-992-3645 (คุณพลอยใส) หรือ 064-987-9594 (คุณเติ้ล) และ LINE Official https://line.me/R/ti/p/%40dow2419e