จัดโต๊ะจีนอย่างไร ให้ทั้งถูกต้องและถูกใจผู้มาร่วมงาน

จัดโต๊ะจีนอย่างไรให้ถูกใจผู้มาร่วมงาน

ยอมรับว่าการจัดโต๊ะจีน เป็นรูปแบบของการเลี้ยงอาหารที่ได้รับความนิยมในงานมงคลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยง งานแต่งงาน หรือว่างานบวช โดยการจัดโต๊ะจีนมักใช้เป็นโต๊ะวงกลม ที่สามารถรองรับผู้มาร่วมงานได้ประมาณ 8-12 คนต่อหนึ่งโต๊ะ เพื่อให้ทุกคนเอื้อมตักอาหารได้อย่างสะดวกและทั่วถึง ซึ่งนอกจากการเลือกใช้โต๊ะและจัดเตรียมจำนวนที่นั่งอย่างเหมาะสมแล้ว สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยจัดโต๊ะจีนมาก่อน ต้องทำอย่างไร ถึงจะถูกวิธีและสร้างความประทับใจให้แก่ผู้ร่วมงานได้ เราจะมาบอกให้รู้กัน

6 วิธีการจัดโต๊ะจีนให้ถูกต้องและถูกใจผู้มาร่วมงาน

สำรวจจำนวนผู้มาร่วมงาน

สิ่งแรกที่เจ้าภาพต้องทำคือการสำรวจจำนวนผู้ที่จะมาร่วมงาน เพื่อคำนวณโต๊ะจีนให้เพียงพอและจะได้รู้ว่าควรเลือกใช้โต๊ะแบบ 8 ที่นั่ง 10 ที่นั่ง หรือ 12 ที่นั่ง ถึงจะเหมาะสมลงตัวมากที่สุด ซึ่งในขั้นตอนนี้ จำเป็นต้องใช้ความละเอียดรอบคอบเป็นอย่างมาก เพราะถ้าหากลิสต์รายชื่อและจำนวนผิดพลาด อาจทำให้ผู้มาร่วมงานไม่มีที่นั่ง หรือมีโต๊ะเหลือมากจนเกินไป กลายเป็นค่าใช้จ่ายที่สูญเปล่าได้

จัดอาหารมงคลบนโต๊ะจีน

สำหรับการจัดอาหารบนโต๊ะจีน เจ้าภาพควรจัดให้มีเมนูอาหารที่สื่อถึงความเป็นสิริมงคลต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 • เมนูที่ทำจากหมู สื่อถึงความมั่งคั่งและอุดมสมบูรณ์
 • เมนูที่ทำจากไก่ สื่อถึงความก้าวหน้า 
 • เมนูทำจากกุ้ง สื่อถึงอำนาจ ลาภ ยศ เงินทองไหลมาเทมา
 • เมนูทำจากเป็ด สื่อถึงชีวิตที่ร่มเย็นเป็นสุข
 • เมนูที่ทำจากปลา สื่อถึงการมีเงินเหลือกินเหลือใช้
 • เมนูประเภทเส้น สื่อถึงการมีชีวิตที่ยืนยาว

โดยเจ้าภาพจะเลือกเสิร์ฟครบทุกเมนูหรือเลือกเพียงบางอย่างก็ได้ ตามความเหมาะสมของงบประมาณในการจัดโต๊ะจีนนั่นเอง

เทคนิคการจัดโต๊ะจีนอย่างถูกต้องเหมาะสม

จำนวนอาหารเป็นเลขคู่เสริมสิริมงคล

ส่วนของอาหารบนโต๊ะจีนที่จัดในงานมงคล ควรมีจำนวนเป็นเลขคู่ โดยต้องมีตั้งแต่ 8 รายการขึ้นไป และจัดลำดับการเสิร์ฟให้ถูกต้อง ดังต่อไปนี้

 1. เริ่มจากการเสิร์ฟอาหารเรียกน้ำย่อย ซึ่งเป็นอาหารประเภทออร์เดิฟวร์เย็นก่อน
 2. ตามด้วยอาหารจานร้อน ซึ่งเป็นอาหารที่ปรุงจากเนื้อสัตว์และผัก
 3. ลำดับต่อมาคือการเสิร์ฟอาหารจานหลัก โดยมีได้หลายอย่างด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นซุปหูฉลาม อาหารทะเล หรืออาหารประเภทเนื้อที่ปรุงจากเนื้อสัตว์
 4. หลังจากนั้นจะเสิร์ฟอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้อง อย่างเช่น ข้าวผัด บะหมี่ โดยนิยมเสิร์ฟพร้อมน้ำแกงหรือซุปใส
 5. มาถึงลำดับสุดท้ายจะเป็นการเสิร์ฟอาหารหวาน ทั้งประเภทผลไม้สดและของหวาน

วางลำดับที่นั่งอย่างเหมาะสม

ในงานมงคลต่าง ๆ ย่อมมีผู้มาร่วมงานที่หลากหลายช่วงวัย การจัดวางลำดับที่นั่งจึงควรให้ผู้อาวุโสนั่งในตำแหน่งที่หันหน้าไปยังทางออกประตู และผู้ที่มีความอาวุโสรองลงมาก็จะนั่งถัดไป ส่วนผู้ที่มีอายุน้อยสุดจะนั่งใกล้ชั้นวางเครื่องดื่ม เพื่อคอยเติมน้ำและน้ำแข็ง รวมไปถึงน้ำชาให้แก่ผู้ใหญ่

เลือกสถานที่จัดโต๊ะจีนให้เหมาะสม

อีกหนึ่งสิ่งที่เจ้าภาพต้องให้ความสำคัญ คือการเลือกหาสถานที่จัดโต๊ะจีนให้เหมาะสม โดยจำเป็นต้องมีพื้นที่กว้างเพียงพอสำหรับรองรับโต๊ะจีนตามจำนวนผู้มาร่วมงาน อีกทั้งยังควรเลือกบริเวณที่มีหลังคากันแดดและฝนได้อีกด้วย

ตกแต่งสถานที่ด้วยสีมงคล

การตกแต่งสถานที่ด้วยสีแดงหรือสีทอง ช่วยเสริมสิริมงคลให้แก่ผู้ร่วมงานและเจ้าภาพ ทั้งยังเพิ่มความสวยงามให้แก่พื้นที่จัดโต๊ะจีน นอกจากนี้ยังสามารถตกแต่งเก้าอี้และโต๊ะด้วยผ้าสีสวย ซึ่งจะสร้างความประทับใจได้มากขึ้น
ทั้งหมดนี้ คงจะช่วยให้เจ้าภาพเข้าใจหลักในการจัดโต๊ะจีนมากขึ้น และสำหรับใครที่มองหาบริการเช่าโต๊ะ เพื่อใช้ในการจัดงานเลี้ยงโต๊ะจีนที่บริษัท หัวหิน อีเว้น ซัพพลาย จำกัด มีบริการให้เช่าโต๊ะสำหรับจัดโต๊ะจีน ที่เดียวจบครบทุกสิ่งที่ลูกค้าต้องการแบบ ONE STOP SERVICEสามารถเลือกชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่เบอร์ 081-745-4144 (คุณแซงค์), 064-992-3645 (คุณพลอยใส),064-987-9594 (คุณเติ้ล) หรือ 081-745-4142 (คุณสายน้ำ) และ LINE Official

ข้อมูลอ้างอิง

 1. การจัดโต๊ะจีน. สืบค้นเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2567 จาก https://board.postjung.com/929996
 2. 5 วิธี ทำอย่างไรเมื่อต้องจัดเลี้ยงแบบโต๊ะจีน. สืบค้นเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2567 จาก https://sawsamsaicatering.com/โต๊ะจีน/
 3. การจัดเลี้ยง โต๊ะจีน ถูกวิธี เชื่อนำพาชีวิต “มั่งคั่ง-รุ่งเรือง”. สืบค้นเมื่อวันที่ 5 มกราคม 2567 จาก  https://www.oceandragoncatering.com/การจัดเลี้ยง-โต๊ะจีน-ถูก/