ส่องตำแหน่งในกองถ่าย ที่คนอยากทำงานกองถ่ายควรรู้

ผู้ชายยืนอยู่หน้าเซต เพื่อเตรียมงานกองถ่าย

“งานกองถ่าย” ไม่ว่าจะเป็นละคร ภาพยนตร์ โฆษณา หรือรายการโทรทัศน์ ล้วนประกอบไปด้วยคนทำงานมากมายในหลากหลายหน้าที่ อีกทั้งยังมีอุปกรณ์ที่ต้องจัดหามาให้เพียบพร้อม เพื่อให้การดำเนินงานในกองถ่ายเป็นไปอย่างราบรื่น

สำหรับมือใหม่ที่อาจเพิ่งมีโอกาสได้ทำงานกองถ่ายละครหรือโฆษณาครั้งแรก อาจยังไม่รู้ว่าตำแหน่งในกองถ่ายมีอะไรบ้าง เราจะมาแนะนำให้ได้รู้จักกัน เพื่อให้มีก้าวแรกในการทำงานอย่างมั่นใจ

 

หน้าที่ต่าง ๆ ในกองถ่าย ทีมงานโปรดักชันมือใหม่ควรต้องรู้

ผู้อำนวยการผลิต

คือผู้ที่ควบคุมการสร้างภาพยนตร์ ละคร หรือโฆษณาต่าง ๆ ทั้งหมด โดยมีหน้าที่ในการให้เงินทุน และให้การสนับสนุน เพื่อให้งานกองถ่ายดำเนินไปอย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

โปรดิวเซอร์

เปรียบเสมือนตัวกลางระหว่างผู้กำกับกับนายทุน ทำหน้าที่ควบคุมการถ่ายทำ และบริหารงบประมาณในการถ่ายทำ รวมถึงกำกับดูแลการถ่ายทำให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยมากที่สุด

ผู้กำกับ

คือผู้ควบคุมทิศทางของการถ่ายทำทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการแสดง ฉาก สถานที่ถ่ายทำ รวมไปถึงงานเบื้องหลังต่าง ๆ เช่น การตัดต่อ การลำดับภาพ การลำดับเสียง อีกทั้งยังมีหน้าที่ในการแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นหน้างาน เพื่อให้การถ่ายทำสามารถดำเนินไปจนสำเร็จลุล่วงได้

ผู้ช่วยผู้กำกับ

คือผู้ที่คอยช่วยงานผู้กำกับในทุก ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมความพร้อมของกองถ่ายละคร ภาพยนตร์ หรือโฆษณาก่อนเริ่มถ่ายจริง ทั้งยังมีหน้าที่ในการดูแลสคริปต์ และตัดสินใจเกี่ยวกับลำดับในการถ่ายทำ เพื่อให้ดำเนินไปตามแผนการที่ได้วางแผนไว้

ผู้จัดการหน่วยการสร้าง

มีหน้าที่เปรียบเสมือนฝ่ายบัญชีประจำกอง ที่ต้องคอยควบคุมงบประมาณและค่าใช้จ่ายต่าง ๆ เพื่อไม่ให้งบประมาณบานปลาย และยังต้องคอยควบคุมให้การถ่ายทำอยู่ในระยะเวลาที่กำหนดอีกด้วย

ผู้กำกับงานศิลป์

มีหน้าที่ในการสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ที่อยู่ในภาพยนตร์หรือละคร ไม่ว่าจะเป็นฉาก อุปกรณ์ประกอบฉาก และอื่น ๆ เพื่อให้ภาพออกมาสวยงาม และตรงตามรายละเอียดของเนื้อเรื่องมากที่สุด

ผู้ชายนั่งควบคุมกล้องเพื่อถ่ายทำภาพยนตร์ในกองถ่าย

ผู้ออกแบบชุด

มีหน้าที่ในการออกแบบและดูแลเครื่องแต่งกายของนักแสดง หรือที่หลายคนคงคุ้นหูกันว่าตำแหน่ง “คอสตูม”

ผู้กำกับนักแสดง

มีหน้าที่ในการค้นหานักแสดงที่เหมาะสมกับบทบาท รวมถึงดูแลและฝึกฝนนักแสดง ให้สามารถถ่ายทอดบทบาทเหล่านั้นออกมาได้เป็นอย่างดี

ผู้กำกับภาพ

เป็นอีกหนึ่งตำแหน่งในกองถ่ายที่ต้องทำงานประสานกับผู้กำกับโดยตรง เพื่อการจัดวางมุมกล้อง และแสงในแต่ละฉากได้อย่างลงตัว เสริมประสิทธิภาพในการสื่อสาร สะกดสายตาคนดูได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผู้กำกับเสียง

มีหน้าที่ในการดูแลเรื่องเสียงในระหว่างการถ่ายทำ เพื่อให้การบันทึกเสียงมีความคมชัด และตรวจสอบเสียงหลังการถ่ายทำ เพื่อไม่ให้มีเสียงแปลกปลอมแทรกซ้อนเข้ามาได้

ผู้ออกแบบเสียงหรือสร้างเสียง

มีหน้าที่ในการสร้างเสียงเอฟเฟกต์ที่ประกอบฉาก เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศในภาพยนตร์ ละคร รวมถึงโฆษณา

ผู้ออกแบบคอมพิวเตอร์กราฟิก

มีหน้าที่ในการสร้างกราฟิกต่าง ๆ เพื่อประกอบในภาพยนตร์ ละคร หรือโฆษณา เพื่อให้เข้ากับเนื้อหา และเพิ่มความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ช่างแต่งหน้าและทำผม

มีหน้าที่ในการแต่งหน้าทำผมให้แก่นักแสดง เพื่อให้เข้ากับบทบาทที่ได้รับ

ช่างประกอบฉาก

เป็นตำแหน่งในกองถ่ายที่ทำงานภายใต้การกำกับของผู้กำกับงานศิลป์ มีหน้าที่ประกอบฉากให้เป็นไปตามที่ผู้กำกับงานศิลป์ได้ออกแบบไว้

ฝ่ายจัดหานักแสดง

เป็นตำแหน่งที่ทำงานร่วมกันกับผู้กำกับนักแสดง โดยมีหน้าที่ในการหานักแสดงมาให้เลือก เพื่อให้ได้คนที่มีความเหมาะสมกับบทบาทมากที่สุด

ฝ่ายเทคนิคด้านแสงและกล้อง

เป็นผู้ที่จัดเตรียมอุปกรณ์ด้านแสง และอุปกรณ์ถ่ายทำให้มีความพร้อมต่อการใช้งาน

ฝ่ายจัดการสถานที่

คือผู้ดูแลเกี่ยวกับการจัดหาสถานที่ในการถ่ายทำ ให้เหมาะสมกับเนื้อเรื่อง และส่งเสริมให้ผลงานออกมาดูดีมากที่สุด โดยจะทำงานควบคู่ไปกับผู้กำกับงานศิลป์

ฝ่ายประสานงาน

คือผู้ที่มีหน้าที่ประสานงานระหว่างฝ่ายต่าง ๆ ของกองถ่าย พร้อมจัดหาสิ่งของจำเป็นต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในกองถ่าย เพื่อให้การถ่ายทำสามารถดำเนินไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฝ่ายตัดต่อ

คือผู้ที่นำภาพเคลื่อนไหวและเสียงที่ทางกองถ่ายบันทึกไว้ มาจัดเรียงให้เป็นไปตามลำดับของเนื้อเรื่อง ด้วยเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์และเหมาะสม เพื่อเป็นผลงานภาพยนตร์ ละคร หรือโฆษณา ที่พร้อมนำเสนอต่อผู้ชมในที่สุด

 

นอกจากการรู้ถึงหน้าที่ต่าง ๆ ในงานกองถ่าย เพื่อให้สามารถทำหน้าที่ของตนเองได้อย่างถูกต้องแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีส่วนช่วยให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่น คือการจัดหาอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในกองถ่ายละครหรือโฆษณาให้พร้อม ซึ่งที่บริษัท หัวหิน อีเว้น ซัพพลาย จำกัด เป็นบริษัทให้เช่าเก้าอี้และโต๊ะ พร้อมอุปกรณ์สำหรับงานกองถ่ายอื่น ๆ ที่เดียวจบครบทุกสิ่งที่ลูกค้าต้องการแบบ ONE STOP SERVICE สามารถเลือกชมสินค้าได้ที่เว็บไซต์ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมฝ่ายการตลาดที่เบอร์ 092-908-7111 (คุณคะน้า) และ LINE Official

 

ข้อมูลอ้างอิง

  1. ตำแหน่งต่างๆ ในกองถ่ายกองหนึ่ง”. สืบค้นเมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2567